Latest Post

บ้านโมเดิร์นมีใต้ถุน ที่เที่ยวอยุธยา ที่เที่ยววังน้ำเขียว บ้านชั้นเดียวสไตล์กระท่อม
Phuket Mansions

Phuket Mansions

Phuket Mansions ถ้าคฤหาสน์ชิโนโปรเหม็นตุกีสเก่าของเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ต ทำให้ท่านลุ่มหลง มีความหมายว่าคุณพร้อมสำหรับ การกระทำแล้ว จังหวัดภูเก็ตมีอะไร มากยิ่งกว่าเพียงวิถีทางถลาง ที่รู้จักกันดี ที่ซึ่งทุกคน ไปตรวจจังหวัดภูเก็ต ใช่ เป็นการเดินที่ดี แล้วก็ เป็นสิ่งที่จะควรต้องทำ แม้ว่าถ้าว่าคุณมีความคลั่งไคล้ ในบ้านข้างหลังเก่าด้วย คุณอาจอยากได้ตรวจ เพิ่มเติมน้อยที่คฤหาสน์ ที่สวยบางที่ยังคงยืนอยู่ รวมทั้ง มักถูกแอบไว้ Phuket Mansions

เมื่อยืนอยู่หน้าคฤหาสน์ ที่งามกลุ่มนี้ มันง่ายดายที่จะจินตนาการว่า จังหวัดภูเก็ตคืออะไรเมื่อร้อยปีกลาย บันเทิงใจกับ พวกเขาเวลานี้ดียิ่งกว่า เนื่องจาก เร็วๆนี้ บางบุคคล ภูเก็ต วิลล่า จะซื้อพวกเขา แล้วหลังจากนั้นก็ ตกแต่งใหม่ ด้วยความนับถือต่อ ‘วิญญาณ’ เริ่มของพวกเขา ไม่ล้นหลามก็น้อย ให้พวกเราแสดง ให้แก่คุณดู ในตอนที่ น้อยยังอยู่ ในสภาพการณ์เดิม (นี่เป็น ‘คฤหาสน์’ หรือ อ่างหม้อลาว ไม่ใช่เรือนแถว)

Phuket Mansions

บลู เอเลเฟ่นท์ จังหวัดภูเก็ต

จำเป็นต้องบอกก่อนเลยว่าบลูเอเลเฟ่นท์ไม่ใช่ห้องอาหารธรรมดา แม้กระนั้นก็ไม่ใช่แบบที่คนจำนวนมากคิดไว้ด้วยเหมือนกัน ด้วยตอนราคาที่มิได้แพงจนถึงเหลือเกิน แต่ว่าก็มิได้หมายคือว่าราคาไม่แพงไปซะทีเดียวนะ อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเอ่ยถึงห้องอาหารสำหรับงานและก็โอกาสพิเศษ หรือปรารถนาจับใจช่วงข้าวเย็นกับบรรยากาศที่คุณจะตรึงใจตรึงตาไม่มีทางลืม ที่บลูเอเลเฟ่นท์ก็ตอบปัญหาเรื่องเหล่านี้ได้อย่างเพอร์เฟครวมทั้งเหมาะสมสุดๆคราวหนึ่งพวกเราเคยเขียนเล่าถึงสถานที่ที่นี้ กับคฤหาสน์เรือนสวยดั้งเดิมนานหลายชั่วลูกชั่วหลาน

แม้มองดูมาจากอีกฟากของถนนหนทาง จะมองเห็นได้ถึงความโออ่าของเรือนข้างหลังใหญ่ที่หลบซ่อนเร้นไปด้วยประวัติศาสตร์อันนาน เพื่อคืนความหรูหราเลิศเลอและก็ความภูมิฐานให้กับบ้านอีกรอบ ตรงนี้ก็เลยได้รับการบูรณะซ่อมอย่างดีเยี่ยม เชื้อเชิญให้ท่านไปเยี่ยมเยี่ยม คุณสามารถขับขี่รถเข้าไปตรงสวนอันกว้างใหญ่เอาฬารรอบๆบ้านแล้วหยุดรถยนต์ไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ แล้วก็เดินเข้าร้านค้าอย่างสง่าประดุจคุณเป็นเซเลปบริตี้คนที่ใครๆก็รู้จัก Phuket Villas

การได้มานั่งรับประทานอาหารในบ้านของข้าหลวงประจำจังหวัดเก่าของจังหวัดภูเก็ต(บ้านพระรักษาคุ้นชินประชาชน) อายุกว่าร้อยปี ก็มีเสน่ห์มนต์ขลังรวมทั้งสร้างมิติใหม่ให้กับประสบการณ์อีกแบบหนึ่ง นอกเหนือจากที่จะเป็นห้องอาหารโด่งดังแล้ว ตรงนี้ก็เป็นสถานศึกษาสอนทำครัวโบราณเริ่มแรกจากกรุงเทวดาอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ดีเลิศที่จะพาคนพิเศษมารับประทานของกินหรือจะเป็นโอกาสพิเศษที่จะสร้างความจำสุดโรแมนติก

มาถึงตรงนี้และให้เวลากับตนเองซาบซึ้งบรรยากาศบริเวณเดินเที่ยวในสวนกับถือเครื่องดื่มดีๆซักแก้วในมือ ยกย่องความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุๆกีส ใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ที่ร่วมเป็นพยานในระยะเวลาอันน่าจำของคุณกับประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งของจังหวัดภูเก็ต เมื่อเดินตรวจไปเรื่อยคุณจะมีความเห็นว่าตรงนี้มีการจัดงานงานเลี้ยงกันอยู่เป็นประจำทำให้ได้มองเห็นตั้งแต่วิธีการเตรียมพร้อมงานของทางร้านค้า

ภายหลังจากเดินดูบรรยากาศกันนิดๆหน่อยๆ ก็ได้เวลารับประทานอาหารเย็น ให้เดินขึ้นบันไดไปที่ชั้นสอง จะพบกับห้องขนาดใหญ่หลายๆห้องเรียงรายตามทางเดิน ตัวห้องทำด้วยพื้นไม้สีแก่กับหน้าต่างหลายบานตามแบบฉบับที่มองเห็นได้ทั่วๆไปในสมัยปัจจุบันนี้ ผ่านห้องแสดงภาพเล็กๆของทางร้านค้าไปยังร้านอาหารปรับอากาศข้างในบ้าน หรือใครกันแน่ถูกใจนั่งรับประทานอาหารที่โล่งแจ้งก็มีเหมือนกัน การบริการก็เป็นไปตามคาดเพราะว่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างดีอย่างไร้ที่ติเตียน โดยรวมแล้วอีกทั้งห้องอาหาร โต๊ะแล้วก็วัสดุอุปกรณ์ต่างๆตลอดจนการจัดสรรพื้นที่ก็มีความงามเป็นอย่างยิ่ง

ใจจริงแล้วพวกเราต้องการจะเอารายการอาหารเต็มๆมาให้ทุกคนได้มอง แต่ว่าเมนูอาหารนั้นก็มีเยอะมากซะอย่างมาก อาจจะจะต้องเป็นงานของทุกคนที่จะจำต้องไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้คุ้นเคยแล้วล่ะ แล้วก็เพื่อช่วยทำให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นสำหรับในการสั่งอาหาร ทางร้านค้าก็ได้ทำเครื่องหมายเป็นรูปช้างสีแดงเพื่อทำให้เห็นว่ารายการอาหารไหนเป็นเมนูอาหารชี้แนะ

พวกเราชอบเผลอใจสั่งรายการอาหารที่แปลกที่สุดของทางร้านค้าทุกหนไป เนื่องจากว่าถึงพวกเราจะสั่งอาหารที่มีขายทั่วๆไปในร้านค้าอื่น แต่ว่าสำหรับตรงนี้แล้วมันก็แตกต่างกันออกไปอยู่ดี อย่าง สะเต๊ะเนื้อ และก็ ปลานึ่งไผ่ ซึ่งทั้งคู่รายการอาหารนี้ก็กระตุ้นความต้องการอยากจะรู้อยากจะเห็นของพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม นอกนั้น แกงมัสมั่นแกะรวมทั้งแกงมัสมั่นเป็ดดีแล้วไม่แพ้กันเลย แล้วก็เท่าที่พวกเราทดลองรับประทานอาหารตรงนี้มาแล้วสามครั้งก็ยังไม่มีจานไหนที่เผ็ดกระทั่งเหลือเกินอีกด้วย โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

เมื่อสองเดือนที่แล้วพวกเราได้ได้โอกาสเเวะไปกินอาหารไทยที่ร้านค้า Blue Elephant สาขากรุงเทวดา อีกทั้งได้โอกาสคุยกับเชฟ-เถ้าแก่ระดับตำนานของประเทศไทยอย่างเชฟนูรอคอย โซะมณี สเต็ปกระเป๋า เป็นระยะเวลาสั้นๆอีกด้วย ด้วยรสมือที่ดีจำพวกหาผู้ใดกันเทียบเคียงได้ยากทำให้ Blue Elephant ถูกจัดให้ยอดเยี่ยมในห้องอาหารไทยประจำถิ่นที่ได้ค่ะเเนนรีทิวทัศน์สูงเป็นลำดับต้นๆของเพจพวกเราในทันทีทันใด ฉะนั้นทริปท่องเที่ยวเชิงของกินที่จังหวัดภูเก็ตรอบนี้พวกเราก็เลยตกลงใจใส่ชื่อร้านค้า Blue Elephant สาขาจังหวัดภูเก็ตเข้าไว้เป็นชั้นเเรกๆอย่างไม่ลังเล

ของกินตรงนี้ถูกแบ่งได้ของกินไทยโบราณ, ของกินไทยร่วมยุค และก็ของกินไทยโมเดิร์น ในวันนี้พวกเราได้สั่งรายการอาหาร À La Carte มาทดลองทานกัน เริ่มด้วย “ตับห่านซอสมะขาม” ผลงานจากความคิดริเริ่มของเชฟนูรอคอยที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นตั้งเเต่ปี 1980 กระทั่งเปลี่ยนมาเป็น Signature Dish ประจำร้านค้าเป็น Landes Foie Gras หรือตับห่านจากเมืองล็องด์ ประเทศฝรั่งเศสเอามาเซียจนกระทั่งสุกพอดิบพอดีแล้วราดด้วยซอสมะขามรสเปรี้ยวหวานจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ข้าวกันเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้จากจังหวัดฉะเชิงเทราที่ทอร์ชไฟมาเบาๆผู้ใดกันแน่ไม่สั่งจานนี้บอกเลยว่ามาไม่ถึงร้านค้า Blue Elephant ต่อด้วย “แกงสิงหลแก้มโค ข้าวบุหรี่ โรตี”

แกงโบราณที่ชาวสิงหลอพยพจากประเทศศรีลังกานำประจำตัวเข้ามาในประเทศไทยตั้งเเต่ยุครัชกาลที่ 2 รสดีงามจำพวกหาใครกันแน่เปรียบเทียบได้ยาก ท้ายที่สุดเป็น “หมูฮ้อง” รายการอาหารเขตแดนเมืองจังหวัดภูเก็ตที่พวกเราบอกเลยว่าเป็นหมูฮ้องที่อร่อยที่สุดจากที่ได้ทานมาตลอดทริปนี้ ตัวซอสซีอิ๊วว่ารสหวานกลมกล่อมละมุนละไมมากมายๆ

เเล้วเเต่ทีเด็ดอีกอย่างหนึ่งเป็นหมูสามชั้นที่ได้จากหมูชนิดดีเลี้ยงแบบปลดปล่อยจาก Sloane’s Artisan ฟาร์มออร์แกนิคชื่อดังของคุณ Joe Sloane ร่วมกับเชฟ Bo และก็เชฟ Dylan จากร้านค้า Bo.lan ส่วนคนไหนกันแน่ที่มาครั้งเเรกพวกเราแอบกระซิบกระซาบเชียร์ “แกงมัสมั่นแกะ โรตี ข้าวหอมมะลิ” และก็ “แกงคั่วปูใบชะพลู ชะคราม เส้นหมี่” โดยสามารถมองรีวิวของกินจานอื่นๆได้จากรีวิวของสาขากรุงเทวดาในเพจพวกเรา ก่อนที่จะจบท้ายด้วยของหวานประจำถิ่นของชาวจังหวัดภูเก็ตอย่าง “ตูโบ้” ซึ่งหาทานได้เฉพาะสาขานี้แค่นั้น

ห้องอาหารกิ่วไก่กา

ทางร้านค้าแยกโซนห้องอาหารกับคาเฟ่ออกมาจากกันอย่างแจ่มแจ้ง แม้กระนั้นทั้งคู่ฝั่งยังคงตกแต่งในธีมเดียวกัน ด้านในกลาสเฮ้าส์โครงเหล็กสีดำที่ตกแต่งด้วยต้นไม้นานาประเภท เป็นฝั่งของห้องอาหารซึ่งเลือกใช้เครื่องเรือนวินเทจ มีรอบๆห้องครัวเปิดให้ทุกคนได้ยินเสียงแนวทางการทำของกิน บนฝาผนังยังมีภาพเพนท์ลายไก่รวมทั้งต้นไม้สีเขียวที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกว่าเป็นห้องอาหารไทยจริงๆส่วนภายนอกสามารถมานั่งชิลล์รับลมได้ตลอดระยะเวลา home

ต่อมาที่โซนคาเฟ่ ทางร้านค้าเสิร์ฟกาแฟของแบรนด์ Artisan ค๊อฟฟี่ช็อปมีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงใหม่ที่มาเปิดสาขาที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร เป็นที่แรก โดยมี คุณความฉลาดทัต คุณุรัตน์ เป็นเจ้าของ แล้วก็ยังเป็นคนวางแบบร้านค้านี้ทั้งผอง โดยยังคงคอนเซ็ปต์ความดิบโก้เก๋ให้ราวกับร้านค้าแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วย ครั้งใดก็ตามเชฟหรือหุ้นส่วนของทางร้านค้าเดินทางไปบ้านนอก ก็ชอบได้วัตถุดิบเขตแดนหายากติดไม้ติดมือมาให้เชฟประดิษฐ์รายการอาหารใหม่ๆกันอยู่ตลอด ของกินของที่ร้านค้าก็เลยค่อนข้างจะมีความมากมายไม่ซ้ำจากจำเจ

สำหรับมื้อนี้เสนอแนะให้ทดลองรายการอาหารจานแรกอย่างเซ็ต น้ำพริกลงเรือ (260 บาท) และก็ น้ำพริกหยำมิจฉาชีพ (220 บาท) มาให้ ซึ่งด้านในตะกร้าน้ำพริกนี้นอกเหนือจากที่จะมีผักหลายประเภทให้เลือกจิ้มเคียงพริกแล้ว ทางร้านค้ายังคงมีหมูหวานและก็ไข่เค็มมาเดินคู่กับน้ำพริกลงเรือ หรือจะทดลองน้ำพริกหยำมิจฉาชีพ รายการอาหารน้ำพริกสูตรเด็ดจากภาคใต้ที่นำน้ำพริกกะปิมาย่างแล้วก็ขย้ำให้เหมาะสมกันกับกุ้ง เสิร์ฟเคียงกับไข่เจียวทอดกรอบ ขนมจีนรวมทั้งไข่ต้ม

หรือถ้าเกิดมองหารายการอาหารที่หนักขึ้นมาหน่อยทดลองสั่ง ข้าวผัดสัปปะรด (200 บาท) ข้าวผัดแบบไทยๆที่ร้านค้าผัดแบบแห้งหน่อย ทานง่าย ผัดให้เหมาะสมกันกับไข่แล้วก็สัปปะรดหั่น บ้านสองชั้น ชิ้นพื้นที่เชฟใช้วิธีพิเศษเฉพาะของทางร้านค้าผัดให้เครื่องเหมาะอย่างพอดี โดยที่สัปปะรดยังคงเป็นชิ้นเต็มคำแล้วก็ให้ความหวานอย่างพอดียามตักคู่อาหารผัด สามารถสั่งคู่กับ ยำถั่วพูกุ้งสด (180 บาท) ของกินจำพวกยำใส่น้ำกะทิของภาคกึ่งกลางที่คนจำนวนไม่น้อยรู้จัก ได้ประโยชน์ต่อร่างกายจากส่วนประกอบของถั่วพูและก็ผักจำพวกต่างๆได้รสสุดแซ่บจากน้ำยำรสจัดแบบไทยๆ

ชิมรสชาติของข้าวกันไปแล้วอย่าลืมสั่งรายการอาหารหนักๆมาเพิ่มเติมพลังให้อิ่มท้องกันอย่าง ปลาช่อนท้องนาจำศีล (450 บาท) รายการอาหารขึ้นชื่อลือนามจากจังหวัดราชบุรี ที่นำปลาช่อนตัวโตมาทอดยากแค้นนอกนุ่มใน เสิร์ฟคู่กับใบกะเพราทอด รวมทั้งผัดมะเขือยาง เพิ่มรสความแซ่บแบบไทยๆด้วยน้ำปรุงรสซีฟู้ด เพิ่มความมากมายหลากหลายให้มื้อพิเศษนี้ด้วยรายการอาหารน้ำน่าลิ้มลองอย่าง แกงเผ็ดเป็ดปิ้งกับผลไม้รวม (350 บาท) แกงน้ำกะทิต้มกับผลไม้หลายประเภทอีกทั้งองุ่น ลิ้นย่าง

สัปปะรดแล้วก็มะเขือเทศ ให้รสเข้มข้นของเครื่องแกงและก็ได้เรื่องหวานจากผลไม้ ท็อปข้างบนด้วยเป็ดปิ้งเนื้อแน่นชิ้นพอดิบพอดีคำ ร้านค้าเนื้อย่างคุณภาพดีของ อาเล็ก ธีรอำนาจ ดารานำชายชายหนุ่มหน้าตี๋ที่ผู้หญิงหลงใหล แม้คุณเป็นคนถูกใจเนื้อยืนยันจะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่แท้ เนื่องจากตรงนี้เค้าคัดสรรเนื้อวากิว A5 ระดับพรีเมียม พร้อมกับวัตถุดิบชั้นหนึ่งอีกเยอะแยะดังเช่นว่า หมู ไก่ กุ้ง รวมทั้งปู มาเสิร์ฟให้กับลูกค้า ส่วนร้านค้าตกแต่งในสไตล์โมเดิร์ม ย้ำโทนดำให้เห มาะสมกับธีมของร้านค้าสุดๆไปเลย บ้าน

เมื่ออิ่มท้องกับของคาวแบบไทยๆแล้วอย่าลืมสั่งเครื่องดื่มดีๆที่ครีเอทจากรัมไทยอย่างแม่โขงมาช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้มื้อนี้ให้พอดีมากขึ้นเรื่อยๆ กับค็อกเทลสูตรพิเศษอย่าง โคโลราโด (180 บาท) เครื่องดื่มค็อกเทลที่เลือกใช้ส่วนประกอบหลักจาก Mekhong นำไปผสมกับน้ำส้มรวมทั้งไซรัปลิ้นย่าง ให้ความนิ่มละมุนหอมกลิ่นผลไม้ เพิ่มความเปรี้ยวเล็กๆด้วยน้ำมะนาวสด

รวมทั้งจบท้ายกันด้วยค็อกเทลสุดพิเศษสไตล์ไทยอย่าง น้ำดอกไม้ (180 บาท) เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของมะม่วงน้ำดอกไม้สุกและก็มะละกอสุก นำไปบดให้หยาบคายรวมทั้งคั้นน้ำออกมาเชคกับดารานำชายของแก้วอย่าง Mekhong เพิ่มเติมรสของมะนาวสดน้อย ทำให้ได้ค็อกเทลรสหวานละมุนของผลไม้เปรี้ยวเล็กๆจากมะนาวผสมอย่างพอดีกับรัมไทย ให้ความหอมด้วยดอกมะลิหรือดอกส้มที่ตกแต่งอยู่ข้างบน วันนี้ทริเก็ทเตอร์มาเอาอกเอาใจผู้หญิงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับการร้านค้าที่จะทำให้ท่านเจริญอาหารขึ้นมาโดยทันที ซึ่งก็คือ 5 ร้านค้าน่านั่งของดารานำชายมีชื่อเสียงที่มิได้เอาดีเพียงแค่งานในแวดวงเพลิดเพลินเพียงอย่างเดียว แต่ให้ความสนใจหันมาเปิดร้านของกินและก็คาเฟ่กันเป็นของตนเอง แม้ว่าจะรู้จักกับหน้าที่แสดงแต่ว่าพวกเค้าก็พรีเซ้นท์ทั้งยังบรรยากาศด้านในร้านค้าแล้วก็เมนูอาหารออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้มือโปรอย่างยิ่งจริงๆ

ห้องอาหารของเคน ภูเขาภูเขาไม่, เท็น นักร้องนำวง Musketeers รวมทั้งหุ้นส่วนผู้อื่นที่ด้วยกันลงขันเปิดร้านของกินไทยสูตรเริ่มแรก ไม่ว่าเป็นแกงเขียวหวาน กุ้งผัดสตอ แกงเผ็ดเป็ดปิ้ง แตงโมกับปลาแห้ง กระลอยแก้ว แล้วก็อีกเยอะแยะ ภายใต้การตกแต่งร้านค้าในสไตล์กลาสเฮ้าส์ผสมความเป็นวินเทจ เลยทำให้บรรยากาศของร้านค้ามองสบายตา น่านั่งเล่นมากมาย นอกเหนือจากนี้ยังมีโซนคาเฟ่เก๋ๆให้คู่รักกาแฟได้มาชิลล์กันอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม ห้ามพลาด plan phuket