Latest Post

จัดสวนหน้าบ้าน บ้านสามชั้นหลังคาจั่ว บ้านฟาซาดอิฐแดง บ้านกระท่อมเมทัลชีท

บ้านพื้นที่ต่างระดับ


บ้านพื้นที่ต่างระดับ ชีวิตที่ขาดความต่อเนื่องทำอะไรก็สะดุด หรือแม้แต่การเดินที่ไม่สมูธสะดุดโน่นนี่ก็คงจะรู้สึกไม่ดีเป็นแน่ การสร้างความเชื่อมต่อจึงเป็นสิ่งสำคัญทั้งในแง่ของการใช้ชีวิตและการออกแบบบ้านด้วยเช่นกัน หลายพื้นที่ที่มีอุปสรรคของความต่างระดับ ทำให้รู้สึกว่าไม่สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล และคิดว่านั่นคือข้อด้อยที่หลายคนไม่อยากเป็นเจ้าของ แต่หากมีการแก้ปัญหาที่ดี มีวิธีการและมุมมองที่แตกต่าง ก็สามารถที่จะเชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความไหลลื่นและเกิดเป็นความน่าสนใจใหม่ๆ ที่บ้านหลังอื่นไม่มี

เป็นส่วนต่เติมจากบ้านเดิมในฮันเตอร์สฮิลล์ ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เจ้าของและลูกๆ มองเห็นศักยภาพของพื้นที่ที่ยังไม่ได้ใช้ในบ้าน ประกอบกับช่วงโรคระบาด ทำให้สมาชิกต้องการทำงานจากที่บ้านถี่ขึ้น เกิดความตึงเครียดมากกว่าปกติ ในครอบครัวที่กำลังเติบโตจึงต้องการพื้นที่มากขึ้นทั้งใช้งานในบ้านและพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้ง แต่บ้านหลังเดิมดูแคบและไม่มีพื้นที่กลางแจ้ง นี่คือที่มาของบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสบายและมีภูมิทัศน์ขนาดใหญ่เอาไว้ให้พักผ่อนทำกิจกรรมได้เต็มที่สถาปนิกทำงานการออกแบบและสร้างสรรค์พื้นที่ร่วมกับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบภูมิทัศน์ สนามหญ้าและสระว่ายน้ำที่เหมือนถูกยกระดับขึ้นเหนือบ้านจึงเป็นเหมือนหัวใจของบ้าน ในขณะเดียวกันข้อด้อยของที่ดินนี้คือ ระหว่างบ้านเก่ากับอาคารใหม่มีความต่างระดับค่อนข้างมาก ทีมงานจึงทำบันไดคอนกรีตติดกับสระว่ายน้ำสูง 6 ขั้น ค่อย ๆ ลาดเอียงเชื่อมต่อจากสนามลงมายังเทอร์เรซที่กว้างขวาง ทำให้เกิดความไหลลื่นระหว่างพื้นที่ใช้ชีวิตในอาคารกับพื้นที่ภูมิทัศน์ภายนอก โดยไม่รู้สึกว่าความต่างระดับของพื้นดินเป็นอุปสรรค

ประตูบานเลื่อนเปิดออกได้กว้าง

บ้านพื้นที่ต่างระดับ 

กุญแจสำคัญของโครงการคือการแสดงออกถึงวัสดุที่แตกต่างอย่างลงตัว อาทิ เหล็กกล้า เมทัลชีท คอนกรีต และไม้ ดีไซน์บ้านโดดเด่นด้วยหลังคาเฉียงที่เหมือนถูกพับไปมา ผนังและหลังคาเป็นเมทัลชีทแบบตะเข็บ seamless ซึ่งทำให้หลังคากับผนังถูกรวมเข้าด้วยกัน ให้ความรู้สึกทั้งอบอุ่น ความแข็งแกร่ง และการซ่อนเร้นในคราวเดียวจากเทอร์เรซที่ชวนให้ออกมานั่งใช้ชีวิตแบบกึ่งกลางแจ้ง นำไปสู่ห้องครัวแบบเปิดโล่ง ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ดูทุกอย่างโล่งเข้าถึงกันได้หมด มาพร้อมประตูกระจกเปิดบ้านให้เปิดรับแสงทางทิศเหนือได้อย่างสมบูรณ์

แม้จะไม่มีผนังก่อทึบแบ่งแต่ละพื้นที่ออกเป็นห้อง ๆ แต่ฟังก์ชันในบ้านก็มีขอบเขตเป็นสัดส่วน โดยสถาปนิกใช้ตู้ครัวแบบบิลท์ติดพื้นและแบบแขวนเพดาน ทำเป็นพาร์ทิชั่นกั้นระหว่างครัวกับมุมนั่งเล่น เท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าทั้งสองส่วนแยกออกจากกัน ในขณะที่ยังเดินเข้าถึงกันได้ การไหลของอากาศ การเดินทางของแสงธรรมชาติทำได้อย่างดี

เคาน์เตอร์และตู้ครัวเป็นพาร์ทิชันแบ่งพื้นที่ห้อง

ห้องนอนหลังคาเฉียงกรุพื้นและเพดานไม้ระเบียงบนชั้น 2ห้องนอนมีประตูบานเลื่อนกระจกใส เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไปจับทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังทำระเบียงบ้านยื่นออกมาเป็นพื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง ในวันที่อากาศสบายชวนให้ออกมานั่งเล่นรับลมมีหลังคาคลุมไม่ต้องกลัวแดดและฝน ส่วนของหลังคาที่เหมือนถูกพับลงไปช่วยบดบังมุมมอง มีครีบเหล็กข้างๆ เป็นฉากที่สร้างมิติทางสายตาได้อย่างน่ามองยามแสงเดินทางผ่าน

ห้องน้ำโทนสีขาวเทามีสายไลท์

ห้องน้ำใช้กระเบื้องโทนสีเทาตัดกับสีขาวในแนวทแยงมุม ทำให้กลายเป็นภาพกราฟฟิกเรขาคณิตที่สร้างมุมมองพิเศษให้ห้องน้ำ โดยที่ไม่ต้องตกแต่งอะไรมาก เพิ่มความพิเศษกับแสงธรรมชาติที่ถูกดึงผ่านช่องแสง skylight จากด้านบน ทำให้ห้องน้ำเต็มไปด้วยแสงสว่างบรรยากาศเหมือนได้อาบน้ำกลางแจ้ง

บ้านโมเดิร์นบนพื้นที่ต่างระดับ สวยต่อเนื่องทุกระดับ

บ้านโมเดิร์นบนพื้นที่ต่างระดับ

การสร้างบ้านบนที่ดินต่างระดับนั้น ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็อาจจะปวดหัวกุมขมับกันยกใหญ่ เพราะพื้นที่ที่ไม่เท่ากันทำให้สร้างบ้านได้ลำบากขึ้น ไหนจะต้องเกลี่ยหน้าดิน ไหนจะต้องเสียทั้งเวลาและงบประมาณในการก่อสร้าง พื้นที่ที่มีผิวหน้าเรียบ ๆ จึงเป็นที่ต้องการมากกว่าเสมอ แต่ปัจจุบันนี้ทั้งเทคโนโลยีในการก่อสร้าง และการออกแบบด้วยมุมมองใหม่ ๆ ทำให้ข้อจำกัดที่ว่านี้ทลายลงไป แม้จะมีความสูงต่ำของที่ดินอยู่ แต่ก็สร้างบ้านได้สวยและใช้ประโยชน์จากความลดหลั่นแบบนี้ได้ เพียงแค่ปรับวิธีการนิดหน่อยเท่านั้น เปรียบกับการใช้ชีวิตก็คงเหมือนช่วงชีวิตที่มีคลื่นบ้าง บางทีก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งเช่นกัน

การผสมผสานภูมิทัศน์เข้ากับบ้านที่สร้างอยู่บนพื้นที่ต่างระดับ ให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ติดขัดเป็นเรื่องที่ท้าท้ายสำหรับสถาปนิก อย่างบ้านที่ใช้ชื่อโครงการว่า Bracketed Space ซึ่งเป็นเนินที่มีความต่างของระดับประมาณ 3 ระดับ นักออกแบบจัดขบวนบ้านให้เป็นทรงกล่อง 2 กล่อง ที่ให้อารมณ์แตกต่าง กล่องหนึ่งตีทับอาคารด้วยไม้สีอ่อน เจาะช่องแสงใส่กรอบสีดำเป็นแนวตั้งยาว อีกกล่องหนึ่งเป็นอาคารคอนกรีตสีขาวฟาซาดไม้ มีโถงทางเดินอยู่ระหว่างกลาง ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมสองอาคารนี้เข้าไว้ด้วยกัน

อาคารทั้งสองถูกเชื่อมต่อด้วยโถงทางเดิน ซึ่งทำเป็นห้องกระจก เมื่อมองรวม ๆ เราจะได้เห็นการวางจังหวะของบ้านให้มีความลื่นไหล ทั้งจากการเรียงตัวตามแนวที่ดินและจากการผสานวัสดุ ทุกส่วนมีทางเดินที่ทำให้เข้าถึงกันได้ง่าย เมื่อพื้นที่มีความต่างก็ทำสเต็ปบันไดเป็นตัวกลางในการต่อเชื่อม ทุกอาคารหันหน้าเข้าหาสนามหญ้าสีเขียวรับความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้านได้เท่าๆ กัน

อีกด้านหนึ่งของตัวบ้านจะเป็นเนินสูง มองเห็นวิวต้นไม้รอบ ๆ และสนามหญ้าที่สร้างลดหลั่นเป็นขั้นบันไดลงไป เป็นอาคารเปิดผนัง ทำเป็นมุมนั่งเล่นที่หันหน้าเข้าหาสระว่ายน้ำ จากสระว่ายน้ำนี้สามารถมองเห็นวิวได้ชัดเจน ทำให้ได้ทั้งความสดชื่นจากทิวทัศน์ของต้นไม้และความเย็นสบายจากผืนน้ำ

แม้จะดูเป็นบ้านแบบโมเดิร์นแต่ไม่รู้สึกถึงความแข็งกระด้าง เพราะมีความอบอุ่นจากไม้แทรกตัวเข้ามาอยู่บริเวณเพดานและพื้น สร้างสัมผัสที่เป็นธรรมชาติและเส้นสายตาที่น่าสนใจให้กับพื้นที่บ้าน

ห้องนั่งเล่นและครัวแบบ open plan
การตกแต่งภายในเน้นความรู้สึกโปร่งสบาย จึงแวดล้อมไปด้วยบานประตูหน้าต่างกรุกระจก ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งช่องแสงและช่องลม ช่วยเปิดให้บ้านรับบรรยากาศที่แสนบริสุทธิ์เข้าสู่ตัวบ้านได้รอบทิศทาง การจัดการพื้นที่ภายในบ้านเปิดโล่งแบบ open plan ทำให้สามารถทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่างได้ในพื้นที่เดียว อย่างมุมนั่งเล่นและครัวก็นำมาจับวางอยู่ด้วยกันได้ โดยใช้ชุดโต๊ะโซฟานั่งพักผ่อนแบ่งขอบเขตพื้นที่ใช้สอยออกจากส่วนครัว

ส่วนโซนครัวบิวท์สีขาวสะอาดตาสไตล์โมเดิร์นยาวตลอดแนวผนัง ผิวสัมผัสที่แวววาวทำให้ครัวดูทันสมัย สิ่งที่พิเศษสำหรับครัวนี้คือไอซแลนด์ที่ทำขนาดใหญ่พิเศษ จึงสามารถใช้เป็นที่เตรียมอาหาร หรือใช้เป็นจุดวางกองทัพอาหาร เรียกการรวมตัวของคนในครอบครัวให้มานั่งทานอาหาร เครื่องดื่ม ในวันธรรมดาหรือในวันที่มีปาร์ตี้ก็ใช้งานสะดวกมาก ๆช่องแสง ไม่ได้มีไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในการรับแสงแดดที่ส่องสว่างจากธรรมชาติภายนอก ให้เข้ามาสร้างความอบอุ่นภายในบ้านเท่านั้น ลูกเล่นในการวางจังหวะและรูปร่างของช่องแสงยังช่วยเพิ่มมิติทางสายตาให้บ้านได้ด้วย ในบ้านหลังนี้นักออกแบบจัดให้มีช่องแสงทั้งแนวนอนและแนวตั้ง วางสลับเป็นระยะตามจุดต่าง ๆ ของผนัง เล็กบ้างใหญ่บ้าง ตัวกรอบใช้สีดำช่วยขับเส้นสายตาให้ชัดเจนขึ้นอย่างน่าสนใจ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเปิดวิวสู่สวน
ห้องนอนตกแต่งโทนสีอ่อน ๆ ทั้งพื้นที่ปูด้วยไม้ลายธรรมชาติสีเทา ชุดเครื่องนอนสีคล้าย ๆ กันให้สัมผัสได้ถึงความเบาสบายน่าเอนกายลงพักผ่อน ผนังกระจกเต็มพื้นที่และเฉลียงที่ต่อออกมาจากห้องนอน ช่วยเชื่อมต่อบรรยากาศในสวนเข้ามาภายในได้ง่ายยิ่งขึ้น Phuket Villas

ระดับพื้นบ้านสำคัญยังไงในทางฮวงจุ้ย
อย่างที่ได้เกริ่นไปตอนต้น ฮวงจุ้ยจะเน้นในเรื่องของพลังชี่ ที่ไหลเวียนเข้ามาในบ้านของเรา หากพลังชี่ไหลเวียนดี คนอยู่อาศัยก็เจริญรุ่งเรือง หากพลังชี่ไหลเวียนติดๆขัดๆ คนอยู่อาศัยมักจะมีเรื่องให้เดือดเนื้อร้อนใจอยู่เป็นประจำ

ในส่วนของพื้นบ้าน หากราบเรียบเสมอกัน ก็ทำให้พลังชี่ไหลเวียนได้เป็นปรกติ แต่ถ้าหากระดับของพื้นบ้านมีระดับสูงๆ ต่ำๆ ก็มักจะส่งผลต่อเรืองของการเงิน

วิธีการแก้ไขหากระดับพื้นบ้านไม่ราบเรียบ
ปรับพื้นระดับภายในบ้านให้ราบเรียบเสมอกัน
วิธีการนี้จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพื่อให้พื้นบ้านราบเรียบเสมอกัน เพื่อให้พลังชี่ไหลเวียนไม่สะดุด แต่วิธีการนี้ค่อนข้างจะใช้งบประมาณในการจัดการค่อนข้างเยอะ หากมีกำลังทุนทรัพย์พอก็แนะนำให้ทำ แต่ถ้าอยากจะประหยัดงบประมาณในการจัดฮวงจุ้ย ลองดูวิธีถัดไป
ติดกระจกเงา
การติดกระจกเงาในส่วนที่พื้นระดับไม่ราบเรียบ เพื่อเป็นการเร่งพลังชี่ให้มีพลังมากยิ่งขึ้น แต่การติดกระจกเงา ก็ต้องดูความเหมาะสมเพิ่มเติมเข้าไปด้วย ไม่ควรจะติดเยอะเกินไป หากติดเยอะเกิน แทนที่จะกลายเป็นการแก้ไข จะกลับกลายเป็นตัวสร้างปัญหาให้ยุ่งยากมากยิ่งขึ้น โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต
และที่สำคัญไม่ว่าจะปรับพื้นระดับของบ้าน หรือการติดกระจกเงา หากมีการตอกเจาะ เคาะทุบ ตกแต่ง ต่อเติม แก้ไข แนะนำให้หาฤกษ์ในการทำทุกครั้ง

การแบ่งพื้นที่ใช้สอยในบ้านให้เป็นสัดส่วนหรือแยกโซนการใช้งานให้ชัดเจน เราไม่จำเป็นต้องก่อผนังกั้นห้องเสมอไป บวกกับทุกวันนี้ขนาดของบ้านหรือคอนโดฯ ล้วนแล้วแต่มีพื้นที่จำกัด ไม่ได้กว้างขวางนัก การออกแบบบ้านให้เป็นแปลนเปิดหรือ Open Space จึงน่าจะเป็นการออกแบบที่ตอบโจทย์ลงตัว เพราะหนึ่งสเปซสามารถใช้งานได้หลากหลาย แล้วจะแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนได้อย่างไรบ้าง ตามไปดูไอเดียที่เรารวบรวมมาฝากกันได้เลย

โทนสี ถึงแม้ว่าจะเป็น Open Space ที่เปิดโล่ง มีมุมนั่งเล่น นั่งทานข้าว และครัวที่ใช้งานได้ต่อเนื่องกัน แต่เราก็สามารถแบ่งโซนใช้งานได้ง่ายๆ ด้วยสีของผนังอย่างมุมครัวเลือกใช้เป็นสีเขียว มุมนั่งเล่นเลือกใช้สีดำ และสีเหลืองสำหรับมุมเล็กๆ ที่ไว้จัดวางของ

ออกแบบพื้นที่ต่างระดับ ออกแบบพื้นต่างระดับเพื่อแบ่งโซนการใช้งานโดยไม่ต้องทำผนังกั้นห้อง โปร่งโล่ง ไม่อึดอัด ทั้งยังสร้างความรู้สึกที่เชื่อมโยงถึงกัน เช่น ยกพื้นห้องครัวให้สูงกว่าส่วนอื่นของบ้าน หรือออกแบบมุมนั่งเล่นให้ต่างระดับกันเพื่อแบ่งการใช้งานเป็นส่วนอินดอร์และเอาท์ดอร์ home

วัสดุพื้น การเลือกใช้วัสดุพื้นในแต่ละโซนให้ต่างกันก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียง่ายๆ ที่ทำให้เราสามารถแบ่งพื้นที่ใช้งานให้ดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น เช่น มุมนั่งเล่นเลือกใช้เป็นพื้นไม้ดูอบอุ่นๆ ส่วนมุมทานข้าวเลือกใช้เป็นกระเบื้องที่ให้ความรู้สึกดิบๆ เท่ๆ

เพดาน ออกแบบฝ้าหรือเพดานในแต่ละห้องให้แตกต่างกัน นอกจากจะสร้างมู้ดแอนด์โทนให้บ้านดูไม่น่าเบื่อแล้วยังเหมือนเป็นการกำหนดพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วนไปในตัวโดยที่เราไม่ต้องทำผนังกั้นห้องเลยล่ะ บ้าน

ผนังกรุกระจก สำหรับบางคนที่รู้สึกว่าถ้าไม่กั้นส่วนสักหน่อยบ้านจะดูโล่งเกินไป อาจจะออกแบบเป็นผนังกรุกระจกแบบนี้ก็ได้นะ นอกจากจะแบ่งพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วนให้ชัดเจนมากขึ้นแล้ว ยังสามารถมองเห็นและพูดคุยกันได้

เคาน์เตอร์ครัว ทุกวันนี้เรียกได้ว่าพื้นที่ทำอาหารกับมุมทานข้าวมักจะออกแบบให้ใช้งานได้ต่อเนื่องและอยู่ในสเปซเดียวกัน การออกแบบให้มีเคาน์เตอร์ครัวเล็กๆ นอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในครัวแล้ว ยังทำหน้าที่เสมือนเป็นฉากกั้นแบ่งส่วนการใช้งานได้ด้วย บ้านสองชั้น

ชั้นวางของหรือชั้นหนังสือ เพื่อไม่ให้พื้นที่ในบ้านดูเป็นสเปซเดียวกันไปทั้งหมด เราอาจจะเลือกใช้ชั้นหนังสือหรือชั้นวางของมาเป็นตัวช่วยในการแบ่งส่วนการใช้งาน เช่น แยกมุมนั่งเล่นกับมุมทำงานออกจากกัน ดูเป็นส่วนตัว และยังสามารถจัดเก็บของช่วยให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

ในการก่อสร้างบ้านแต่ละหลัง แน่นอนว่าเจ้าบ้านเองจำเป็นต้องมีการตระเตรียมกระบวนการการต่างๆตั้งแต่เริ่มต้นจากพื้นที่ดินเปล่าๆไปสู่เป้าหมายคือตัวบ้านที่เสร็จสำเร็จพร้อมอยู่อาศัย งานนี้ถ้าผิดพลาดหรือมีอุปสรรคตั้งแต่ก้าวแรก ก้าวต่อไปก็ย่อมผิดพลาดตามไปด้วยเช่รนเดียวกัน ปัญหาที่ดินของบ้านที่ลาดเอียงดูจะเป็นปัญหาใหญ่อีกปัญหาหนึ่งที่เจ้าบ้านหลายคนวิตก แต่เชื่อเลยว่าหลังจากชมไอเดียบุคนี้แล้วคุณจะต้องเปลี่ยนใจ เพราะไอเดียแบบบ้านที่เราหยิบยกมานี้เป็นแบบบ้านที่มีที่ตั้งอยู่บนที่ดินที่มีความลาดชัน

ตั้งแต่เนินเตี้ยๆไปจนถึงเนินหน้าผาลาดชัน กระบวนการในการเตรียมการก่อสร้างนั้นจำต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของสถาปนิกและวิศวกรในการทำงานควบคู่กันเพื่อแก้ไขอุปสรรคของที่ตั้งให้เหมาะสมกับการก่อสร้างที่จะเกิดขึ้น ฟังดูแล้วอาจคิดว่าเป็นเรื่องยากแต่เป็นเรื่องที่สามารถทำได้! เพื่อที่เราจะได้เห็นภาพและเข้าใจมากขึ้นกับสภาพธรรมชาติของชนบท และผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไป โครงสร้างหลักเป็นเหล็กและกระจกทำให้ปลอดโปร่ง เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง โดยตัวบ้านเป็นรูปทรงตัว U มีพื้นที่ว่างระหว่างชั้น ซึ่งเป็นพื้นที่ลาดชัน ไว้สำหรับทำสวนหย่อมเล็ก ๆ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว

อ่านเพิ่มเติม : บ้านระแนงสีขาว